สมุนไพรบำบัดเบาหวาน ทานง่าย ปลอดภัย ไม่ต้องพึ่งยาสักเม็ด
ประเทศไทยมีคนป่วยโรคเบาหวานมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะคนไทยค่อนข้างติดหวาน อาหารส่วนใหญ่มักจะมีรสหวานนำ ซึ่งเมื่อทานไปนานๆเข้าก็จะทำให้เกิดการสะสมของน้ำตาลในเลือด และนำไปสู่โรคเบาหวานได้ หรือบางคนก็อาจจะเป็นเบาหวานเพราะติดต่อทางพันธุกรรม ติดมาจากพ่อแม่ ซึ่งจำเป็นต้องแก้ไขปัญหานี้ด้วย ‘ยา’
อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่อยากทานยาต้องรู้จักสมุนไพรบำบัดโรคเบาหวาน ซึ่งวันนี้เราคัดมาจากหนังสือสมุนไพรบำบัดเบาหวาน ที่ผ่านการวิจัยและทดลองมาแล้วทั้งในและต่างประเทศ
สมุนไพรป้องกันเบาหวานที่น่าสนใจ ได้แก่
1. กระเจี๊ยบ กินผลอ่อนเป็นผักจิ้มน้ำพริก หรือนำกระเจี๊ยบไปอบแห้งแล้วนำไปบดเป็นผงชงรับประทานกับน้ำก็ได้
2. กระถิน เด็ดเมล็ดกระถินริมรั้วมาบดเป็นผงหรือคั่วกินเป็นอาหาร หรือใช้ยอดและฝักอ่อนมาเป็นผักจิ้มน้ำพริกกินเป็นอาหารก็ได้
3. กระเทียม กินสด 3-5 กลีบ/วัน เป็นประจำ แต่ถ้าไม่ไหวให้สับให้ละเอียดแล้วกินร่วมกับอาหารอื่นๆ วันละประมาณ 2 ช้อนชา
4. โกฏกระดูก นำรากสด 90-120 กรัมมาทุบให้แหลก ต้มน้ำต้มนาน 30 นาที ดื่ม เช้า-เย็น ก่อนอาหาร
5. ขิง นำเหง้าขิงที่แก่สดมาคั้นน้ำ ต้มกินวันละ 3 ครั้ง ถ้าทานยากอาจเติมเกลือหรือมะนาวเพื่อเพิ่มรสชาติ
4. คูณ นำรากคูณสดมาทุบให้แหลก แล้วนำมาต้มกับน้ำ 3 แก้ว เคี่ยวนาน 30นาที แบ่งดื่ม เช้าและเย็น
5. คึ่นไฉ่ ใช้ต้น ก้าน หรือใบต้มน้ำดื่มหรือคั้นน้ำ ดื่ม เช้า –เย็น ก่อนอาหาร หรือจะนำมาผัดเป็นอาหารก็ได้
6. คำแสด ใช้เมล็ดหรือรากสดทุบให้แหลก นำมาต้มน้ำดื่ม ตอนเช้า-เย็นก่อนอาหาร
7. ชุมเห็ดเทศ นำใบสดหรือแห้งมาต้มน้ำ เคี่ยวนาน30 นาที แล้วแบ่งมาดื่มเช้า-เย็นก่อนอาหาร
8. ชะพลู ใช้ใบชะพลูสดมาต้มน้ำให้เดือด แล้วดื่มเหมือนดื่มน้ำชา
9. ดีปลี นำรากและลำต้นสด 1 กำมือ มาต้มนาน 20 นาที ดื่ม เช้า-เย็น
10. โทงเทง ใช้รากโทงเทง 1กำมือ ต้มกับน้ำ ดื่มรับประทานวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น
11. ทองพันชั่ง นำส่วนของต้นกับใบมา 1กำมือ ต้มน้ำ 3 แก้ว เคี่ยวนาน 30 นาทีแบ่งดื่มเช้า-เย็น ก่อนอาหาร
12. เทียนเกล็ดหอย นำเมล็ดขงมันมาแช่น้ำให้พองตัว เมื่อพองเต็มที่แล้วจึงต้มน้ำดื่ม
13. น้ำเต้า ใช้ส่วนใบแห้ง 1 กำมือมาชงกับน้ำร้อน ใช้จิบดื่มแทนน้ำตลอดวัน
14. บุก แยกแป้งเป็นเนื้อทรายแล้วชงดื่ม ใช้แป้ง 1 ช้อน ต่อน้ำ 1 แก้วชงดื่มวันละ 2-3 มื้อก่อนอาหาร
15. บอระเพ็ด นำเถาสด 30-40 กรัมต้มน้ำดื่ม อย่างไรก็ตาม ไม่ควรใช้ขนาดสูงและใช้ติดต่อกันนานๆ เพราะมีผลต่อตับ ไต ในระยะยาวได้
16. ปอกระเจา นำใบปอกระเจามาทำเป็นอาหาร หรือ ตากใบให้แห้งนำมา 1 กำมือ ชงน้ำร้อนแช่นาน 5-10 นาที แล้วนำมาดื่มแทนน้ำทั้งวัน
17. พญาสัตบรรณ นำเปลือกต้น 4-6 ชิ้นมาต้มน้ำ 3 แก้ว เคี่ยวนาน 30 นาที นำมาดื่มแทนน้ำ
18. ฟ้าทะลายโจร ใช้ได้ทั้งต้นและใบสด 1 กำมือมาต้มน้ำ 3 แก้ว ต้มเคี่ยวนาน 30 นาที แล้วแบ่งดื่มเช้า-เย็น ก่อนอาหาร
19. ฟักข้าว ใช้ผลอ่อน ใบอ่อน ยอดอ่อน มาปรุงเป็นอาหาร
20. มะกอกฝรั่ง นำผลมะกอกมาปรุงเป็นอาหารหรือคั้นน้ำจากผลดื่ม
21. มะตูม นำใบมะตูมแก่ 1 กำมือ มาต้มน้ำ 3 แก้ว เคี่ยวนาน 15-20 นาที แล้วแบ่งดื่มได้ตลอดทั้งวัน
22. มะแว้งเครือ นำมะแว้งมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตากให้แห้ง แล้วคั่วให้เหลืองเก็บไว้ในโหล เวลาจะใช้ให้หยิบออกมาประมาณครั้งละ 1-2 หยิบมือ แล้วนำมาชงดื่ม
23. แมงลัก นำเมล็ดมาแช่น้ำ กินหลังอาหารวันละ 3 ครั้ง
24. ไมยราบ ใช้ทั้งต้นต้มน้ำดื่ม
25. ว่านน้ำ ใช้เหง้าแห้งหั่นเป็นชิ้น ชงด้วยน้ำร้อน ดื่มก่อนอาหารเช้า-เย็น
26. ว่านชักมดลูก ใช้เหง้าแห้งชงด้วยน้ำร้อน แบ่งรับประทานครั้งละ 1 แก้วเช้า-เย็น ก่อนอาหาร
27. สะเดา ใช้ใบสะเดาต้มดื่ม หรือปรุงเป็นอาหาร
28. หญ้าหนวดแมว ใช้ใบและก้านแห้ง 1 หยิบมือ มาชงกับน้ำเดือดประมาณ 1 ลิตร ดื่มครั้งละ 1 แก้ววันละ 3 ครั้งหรือดื่มแทนน้ำก็ได้
การรับประทานพืชผักสมุนไพรเหล่านี้เป็นทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้ผู้ป่วยดีขึ้น หรือผู้ที่ยังไม่เป็นโรคเบาหวาน ก็สามารถป้องกันโรคนี้ได้อีกทางหนึ่ง อย่างไรก็ตาม อย่าลืมรับประทานหวานแต่พอดีด้วยนะคะ รับรองว่าสุขภาพดีได้อย่างแน่นอน
Leave a Comment