แจกสูตร...กระทงทอง ของว่างโบราณของไทย หาทานยาก

"กระทงทอง" ของว่างโบราณของไทย นิยมใช้จัดในงานเลี้ยงต่างๆ มีความสวยงาม และอร่อย สามารถเปลี่ยนไส้ต่างๆได้ตามความชอบ วันนี้ทำไส้"ข้าวโพดกุ้ง" คะ
ส่วนผสมตัวกระทง
1.แป้งสาลี 1/2ถ้วย
2.แป้งข้าวเจ้า 1/2ถ้วย
3.ไข่ไก่ 1ฟอง(ใช้เฉพาะไข่แดง)
4.น้ำตาลทราย 1ชช.
5.เกลือป่น 1/4ชช.
6.น้ำมันพืช 1ชต.
7.น้ำปูนใส 1/2ถ้วย
8.น้ำเปล่า 1/2ถ้วย
9.น้ำมันสำหรับทอด กะให้ท่วมพิมพ์กระทง
*จะได้กระทงประมาณ 60 อัน ถ้าใช้ไม่หมดเก็บใส่ถุงพลาสติกไว้ได้คะ

สูตรกระทงทอง

ส่วนผสมไส้
1.กุ้งสับ
2.ข้าวโพด
3.กระเทียม
4.พริกไทย
5.รากผักชี
6.ซีอิ้วขาว
7.น้ำตาลปี๊บ
8.น้ำมันสำหรับผัด
9.ผักชี
10.พริกสด
วิธีทำกระทงทอง
1.ทำกระทงทอง :ผสมแป้งสาลี และแป้งข้าวเจ้าให้เข้ากันพักไว้ในชาม ผสมไข่แดง น้ำตาล เกลือป่น น้ำมันพืช น้ำปูนใส น้ำเปล่าคนให้เข้ากันดี หลังจากนั้นค่อยๆใส่แป้งลงไปผสม คนให้เข้ากัน แล้วนำไปทอด โดยนำพิมพ์กระทงทองจุ่มน้ำมันให้ร้อน
แล้วนำไปจุ่มในแป้งให้ติดเฉพาะด้านนอก พิมพ์ ประมาณ3/4ของพิมพ์ แล้วนำลงไปจุ่มในน้ำมันที่ร้อน ประมาณ 10วินาที แป้งกระทงจะล่อนหลุดออกมาจากพิมพ์ (ใช้ไฟกลางๆค่อนข้างอ่อน)ทอดจนกระทงสีเหลืองทอง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานไว้
2.ผัดไส้: โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี นำลงผัดในกระทะ ใส่เนื้อกุ้ง ข้าวโพด ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำตาล ผัดให้สุกดี(ควรผัดให้แห้งหน่อย) ตักใส่กระทงที่เตรียมไว้ แต่งหน้าด้วยผักชีและพริกสด คะ
ภาพและข้อมูลสูตรอาหารจากคุณ news.sseller.com

ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.