วิธีเพาะเห็ดปลวก+การเพราะเห็ดโคน


วิธีเพาะเห็ดปลวก
เตรียมส่วนประกอบ ดังนี้
1.ข้าวเจ้าหุงสุกแล้ว 1 กก.
2.จาวปลวก (รังปลวก) เท่ากำปั้น 1 จาว
3.น้ำ 20 ลิตร
ขั้นตอนแรก : ผสมข้าวสุกกับจาวปลวกคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วหมักใส่น้ำเปล่า 20 ลิตร ทิ้งไว้ในที่ร่มประมาณ 7-10 วัน
ขั้นตอนที่สอง : เมื่อครบกำหนดตามขั้นตอนแรกแล้ว จะปรากฎเห็นผิวน้ำที่หมักเป็นลักษณะขึ้นฝ้าสีขาว ให้นำไปราดลงแปลงเพาะที่เตรียมไว้ หรือราดตรงจอมปลวก (ุถ้ามี) คุมด้วยฟางหรือเศษหญ้าแห้ง รดน้ำให้ชุ่มเสมอ ทิ้งไว้ประมาณ 10 - 15 วัน เห็ดจะเริ่มโผล่ออกมาให้เก็บตลอดปี
นิดหนึ่งครับ ขั้นตอนทั้งหมด สิ่งสำคัญมี 3อย่างครับ เป็นขั้นตอนการเตรียมหัวเชื้อ 1.จาวปลวก(รังปลวกใหญ่) 2.ข้าวจ้าวหุงสุก 3.น้ำสะอาดที่ไม่มีสารคลอรีน(คลอรีนจะเป็นตัวทำลายเชื่อที่เราเพาะเลี้ยง) ถ้าจะเอาน้ำประปาทำต้องเปิดน้ำทิ้งไว้ในถัง18-20ชั่วโมงเพื่อให้สารคลอรีนใน น้ำประปาละเหย ออกก่อนครับ .....

เอาความจริงน่ะครับ การเพราะเห็ดโคนหรือเห็ดปลวกในรูปแปลงเพราะหรือแปลงปลูก ยังไม่สามารถเพราะได้ แต่สูตรนี้เป็น สูตรการทำน้ำหมักอีกหนึ่งสูตรจากจาวปลวก(รังปลวก)แล้วเจ้าของสูตร ได้ทดลองเอาน้ำหมักที่ได้ ลองไปรดที่จอมปลวก(โพนปลวก)แล้วเอาหญ้าแห้งปกทิ้งไว้เวลาผ่านไป7-14วัน ได้ไปเปิดฟาง(หญ้าแห้ง) ออกเจอเห็ดปลวกเกิดขึ้นมา
จึงเป็น ความบังเอิญหรือเกิดขึ้นจริง ตามน้ำหมักที่ได้เอาไปรดที่จอมปลวกไว้ ...


เป็นวีดีโอสาธิต วิธีผสมและหลักสูตรนี้ ส่วนรายละเอียดเพิ่มเพิ่มสามารถ สอบถามได้โดยตรง
ที่แฟนเพจ ไทยอีสานรักบ้านเกิด 
ส่วนตรงนี้เป็นของแถมสำหรับทุกท่านที่กำลังหาสูตรครีมหน้าเด้งทำได้เองที่บ้านปลอดสารพิษ 100%
ไม่มีรูปการสาธิตวิธีทำให้น่ะ

ครีมหน้าเด้ง...
1.แครอท 1หัว
2.แตงกวา 2ลูก
3.ไข่ไก่ 1ฟอง
4.มะนาว 1ลูก
5.น้ำผึ้งแท้ 2-3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ปั่นรวมกัน
วิธีใช้ ทาหน้า(พอก)
วิธีเก็บถ้าเหลือใช้ ยัดเข้าตู้เย็น (จบเลย)


ด้วยจิตคารวะ จนกว่าจะเจอกันบทความต่อไป เคตดิส ดีเจป๊อด หวานใจ

ไม่มีความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.